Services Also Available in Spanish, Portuguese & Thai
J-1 Visa

วีซ่าโครงการแลกเปลี่ยน J-1

วีซ่า J-1 เป็นวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าอมเริกามาเพื่อเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนที่ได้รับการรับรองแล้ว โดยโครงการเหล่านั้นจะรวมถึงบุคคลดังต่อไปนี้:

  • นักเรียน/นักศึกษา
  • อาจารย์/นักค้นคว้า
  • นักทำวิจัยระยะสั้น
  • ผู้เข้าอบรมวีชาชีพ
  • ผู้ชำนาญการพิเศษ
  • ผู้เข้าอบรมทางการแพทย์
  • ผู้เข้าโครงการที่ได้รับเชิญจากรัฐบาล
  • ครู
  • ผู้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
  • พี่เลี้ยงเด็ก

คุณสมบัติ

ผู้สมัครต้องเข้าอเมริกามาเพื่อเข้าร่วมโครงการที่สปอนเซอร์ได้รับการรับรองจาก U.S. Information Agency แล้ว

ผู้สมัครต้องแสดงให้เห็นว่ามีคุณสมบัติพร้อมที่จะเข้าร่วมโปรแกรมนั้นๆ โดยแต่ละโครงการจะมีเกณฑ์แตกต่างกันออกไป

ผู้สมัครต้องแสดงให้เจ้าหน้าที่กงศุลเห็นว่ามีความตั้งใจที่จะกลับประเทศตัวเองหลังโครงการจบลง

สิทธิประโยชน์

เจ้าหน้าที่กงศุลจะตัดสินใจว่าจะออกวีซ่าให้หรือไม่ภายในเวลาเพียง 30 วัน

ระยะเวลาของวีซ่า J-1 จะต่างกันออกไปตามโครงการ โดยมีตั้งแต่ง 6 เดือนถึง 7 ปี

คู่สมรส-บุตรอายุไม่เกิน 21 ปีสามารถติดตามผู้ถือวีซ่า J-1 มาได้ในช่วงที่ผู้ถือวีซ่า J-1 อยู่ในอเมริกา โดยจะได้รับสถานะวีซ่า J-2

ในบางโครงการผู้ถือวีซ่า J-1 บางคนอาจได้รับอนุญาตให้ทำงานในอเมริกาได้หากเป็นการผลักดันโครงการที่เข้าร่วม คู่สมรสที่ติดตามมาสามารถขออนุญาตทำงานได้แต่ต้องไม่ใช่การทำงานเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายของผู้ถือวีซ่า J-1

ข้อจำกัด

ผู้เข้าอบรมวิชาชีพ

  • ต้องเข้าร่วมโครงการการฝึกอบรม
  • อยู่ได้สูงสุด 18 เดือน
  • ต้องไม่รับการจ้างงานที่เป็นการทดแทนพนักงานชาวอเมริกันไม่ว่าจะแบบฟูลไทม์หรือพาร์ทไทม์
  • การจ้างงานต้องเป็นการฝึกงานเท่านั้น
  • สปอนเซอร์ต้องเปิดเผยค่าใช้จ่าย, ประมาณการค่ากินอยู่, และเนื้อหาสำคัญของการฝึกอบรมนักศึกษามหาวิทยาลัย
  • ต้องเข้าหลักสูตรการเรียนแบบเต็มเวลา
  • ต้องแสดงให้เห็นว่ามีสถานะการเงินที่ดีพอจะเข้าร่วมหลักสูตรการเรียนการสอนอาจารย์/นักค้นคว้า
  • ต้องเป็นการรับตำแหน่งชั่วคราว
  • ทำงานได้แค่ในสถาบันที่ถูกกำหนดไว้เท่านั้น

นักวิจัยระยะสั้น

  • อยู่ในอเมริกาได้แค่ 6 เดือนและไม่มีการยืดเวลา

ผู้เข้าอบรมทางการแพทย์

  • สถานศึกษาต้องได้รับยอมรับจากกระทรวงศึกษาธิการ
  • จบการศึกษาจากโรงเรียนแพทย์ที่ได้รับการยอมรับและโรงเรียนแพทย์ที่เป็นสปอนเซอร์จะรับผิดชอบเกี่ยวกับการฝึกงาน
  • มีข้อผูกมัดที่จะกลับประเทศตัวเองเป็นเวลา 2 ปีหลักจากจบโครงการ
  • ประเทศของผู้เข้าอบรมต้องยืนยันว่ามีความต้องการแพทย์ที่มีความสามารถเฉพาะทางในประเทศนั้นๆ
  • สามารถอยู่ได้สูงสุดไม่เกิน 7 ปี

ครู

  • ต้องได้รับอนุญาตให้ทำการสอนในระดับประถมหรือมัธยมในประเทศของตัวเอง
  • มีประสบกาณ์อย่างน้อย 3 ปี
  • เป็นคนที่ยึดมั่นในศีลธรรมอันดี
  • มาทำการสอนแบบเต็มเวลา
  • ระยะเวลาที่อยู่จะขึ้นอยู่กับโครงการที่เข้าร่วม แต่จะไม่เกิน 3 ปี

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา

  • ต้องเข้าเรียนในหลักสูตรแบบเต็มเวลา
  • ต้องเข้าเรียนอย่างน้อย 1 ภาคเรียนแต่ห้ามเกิน 2 ภาคเรียน
  • ห้ามทำงานยกเว้นเป็นพี่เลี้ยงเด็กเป็นครั้งคราวหรืองานบ้าน

พี่เลี้ยงเด็ก

  • มีอายุระหว่าง 18-26 ปี
  • ต้องมาจากประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอเมริกา
  • จบการศึกษาระดับมัธยมแล้ว
  • มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ
  • เข้าดูแลเด็กได้ไม่เกิน 45 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 10 ชั่วโมงต่อวัน
  • อยู่ในอเมริกาได้ไม่เกิน 1 ปี
  • ต้องมีชั่วโมงเรียนในระดับมัธยมศึกษาอย่างน้อย 6 ภาคเรียน